A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị Giao ban trực tuyến Triển khai nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 trong bối cảnh dịch COVID-19

Ngày 9/11/2021, cùng với lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) của 63 tỉnh, thành phố cả nước, lãnh đạo Sở GDĐT Bắc Ninh đã tham dự Hội nghị Giao ban trực tuyến do Bộ GDĐT tổ chức.

Tại điểm cầu trung tâm Bộ GDĐT, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dự và chủ trì Hội nghị; cùng dự có lãnh đạo các Vụ, Cục chuyên môn của Bộ GDĐT.

Tham dự Hội nghị, tại điểm cầu các tỉnh, thành phố có các đồng chí lãnh đạo và cán bộ, chuyên viên thuộc Sở GDĐT của 63 tỉnh/thành.

 

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chủ trì Hội nghị

Đánh giá tình hình thực hiện các nhiệm vụ nửa đầu học kỳ I năm học 2021-2022, Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học cho biết, cơ bản các tỉnh thành đã chủ động, linh hoạt và nỗ lực triển khai trong bối cảnh còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Bên cạnh một số tỉnh thành tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh, còn rất nhiều địa phương phải dạy học trực tuyến, qua truyền hình. Việc chuyển trạng thái được linh hoạt triển khai, song song với tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong trường học.

Phát biểu tại Điểm cầu Sở GDĐT tỉnh Bắc Ninh, Ông Nguyễn Thế Sơn, Giám đốc Sở GDĐT cho biết, sau thời gian ảnh hưởng của dịch, từ ngày 24/9/2021, học sinh phổ thông của toàn tỉnh đã được học trực tiếp trở lại; các khối phân chia lịch học sáng, chiều để đảm bảo giãn cách. Khi dịch vẫn diễn biến khó lường, Sở GDĐT đã chỉ đạo các nhà trường căn cứ cấp độ dịch của địa bàn xã/phường/huyện, chủ động tham mưu cấp có thẩm quyền quyết định hình thức tổ chức dạy học phù hợp. Các đơn vị xây dựng kế hoạch dạy học linh hoạt ứng phó với từng cấp độ dịch; củng cố điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị… để sẵn sàng chuyển trạng thái khi cần thiết.

Với tinh thần “chủ động, linh hoạt thích ứng”, tương ứng với các cấp độ dịch trên địa bàn, hiện 84/336 cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên của tỉnh Bắc Ninh đang dạy học trực tuyến; 13 cơ sở dạy kết hợp trực tiếp với trực tuyến. Số đông trường còn lại của tỉnh tổ chức dạy học trực tiếp. Tranh thủ thời gian “vàng” học sinh được học trực tiếp, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tập trung giảng dạy nội dung cơ bản, cốt lõi của chương trình; tổ chức ôn tập, củng cố, bổ sung kiến thức còn thiếu ngay trong từng bài học cho học sinh, nhất là các em gặp khó khăn về điều kiện học trực tuyến/qua truyền hình trong thời gian phải tạm dừng đến trường.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đánh giá và ghi nhận việc triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 của các địa phương là nghiêm túc, thể hiện rõ tình thần chủ động, không bị lúng túng mà linh hoạt thích ứng trong điều kiện mới. Các địa phương đã nỗ lực bảo đảm an toàn phòng chống dịch, hoàn thành chương trình theo kế hoạch và kiên trì mục tiêu chất lượng. Để tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm học, thời gian tới các tỉnh/thành trên cả nước cần tập trung thực hiện tốt các nhóm nhiệm vụ sau:

Một là, bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, giáo viên trong điều kiện dịch bệnh.

Hai là, tiếp tục tổ chức dạy học linh hoạt theo từng cấp độ của dịch bệnh; từ đó triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông bảo đảm hoàn thành theo kế hoạch.

Ba là, cần quan tâm tăng cường chỉ đạo nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với các khối lớp đang thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (lớp 1, 2, 6).

Bốn là, chuẩn bị đội ngũ đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu và đạt chuẩn về chất lượng. Trong đó, đặc biệt lưu ý bố trí đủ giáo viên để dạy lớp 3, lớp 7, lớp 10 năm học 2022-2023.

Năm là, các địa phương quan tâm mua sắm thiết bị bảo đảm yêu cầu; không để xảy ra tình trạng thiết bị đến trường mà không ra lớp.

Sáu là, nâng cao hiệu quả công tác quản lí, chỉ đạo điều hành.

Với tinh thần quyết tâm cao, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ tin tưởng, các địa phương trên cả nước tiếp tục triển khai tốt các nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 trong thời gian tới; đáp ứng yêu cầu bảo đảm an toàn phòng chống dịch, hoàn thành chương trình theo kế hoạch và kiên trì mục tiêu chất lượng./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 18
Tháng 05 : 647
Tháng trước : 1.020
Năm 2022 : 5.903
Năm trước : 16.002
Tổng số : 22.270